Phân biệt các loại cót tre, mê bồ, liếp tre

Phân biệt mê bồ, cót tre, liếp tre

Các sản phẩm từ tre ngày càng được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Chất liệu tự nhiên có giá thành rẻ, bền và chịu được các tác động từ môi như mưa, gió, nắng rất tốt. Nguồn nguyên liệu dồi dào, không gây ô nhiễm môi trường. Các sản phẩm được ứng dụng nhiều là cót tre, me bồ, liếp tre. Cùng Tre Trúc Huy Hoàng phân biệt 3 loại sản phẩm này nhé!

Cót tre

Cót tre là sản phẩm được làm từ thành phần tre sau khi đã được chọn lọc và ngâm trong bùn. Trải qua nhiều quá trình đan lát và gia công thì sẽ có những tấm cót theo yêu cầu của khách hàng.

Tấm cót tre sẽ có màu vàng nhạt trông rất đẹp mắt, ngoài ra thì các nan tre được nghệ nhân đan đều nhau, các nan tre có kích thước từ 2 – 3cm. Cót tre là sản phẩm có sự bền bỉ và dẻo dai, tấm cót tre có thể chịu được nhiều tác động xấu bên ngoài môi trường. Chính vì thế mà nhiều công trình nhằm giữ chặt đất cho nền móng, bờ sông, bờ kênh và những nơi dễ xảy ra hiện tượng sạt lở đất.

Thêm vào đó, cót tre còn được ứng dụng trong việc ngăn ô cho chăn nuôi gia cầm, động vật nhỏ vô cùng hiệu quả. Điều này vừa tận dụng được không gian che chắn tốt và có thể giữ ấm vật nuôi những ngày mùa đông. Cót tre cũng được sử dụng để tạo ra những bức tường đơn giản cho không gian bán hàng thủ công, mặt hàng handmade…

Phân biệt các loại cót tre
Phân biệt các loại cót tre
Tấm cót tre
Tấm cót tre

Mê bồ

Tấm mê bồ được làm từ tre trúc, hầu hết các sản phẩm mây tre đan được sử dụng rất nhiều trong đời sống sinh hoạt của người dân vùng nông thôn Việt Nam. Ngày nay, khi cuộc sống hiện đại hóa, người ta thường tìm đến mê bồ để trang trí cho không gian thêm đẹp mắt. Do có nhiều ưu điểm tuyệt vời nên mê bồ ngày càng được ưa chuộng và sử dụng để trang trí cho nhiều kiểu kiến ​​trúc khác nhau. 

Quy trình tạo ra bằng thủ công, cách làm giống với cách đan cót mộc. Tuy nhiên, có sự khác biệt về kích thước nan và thường đan theo kiểu chữ thập, mê bồ thường được ứng dụng trong việc lót sàn, trải sàn bê tông hay quay lúa…

Sự khác nhau giữa cót tre và mê bồ là khi nhìn vào màu sắc của chúng và cách nan tre được đan. Tấm mê bồ sẽ có màu nâu xanh, nan tre sẽ nhỏ hơn mê bồ hơn 1cm và là vỏ tre.

Tấm mê bồ
Tấm mê bồ

Mê bồ có rất nhiều công dụng và được ứng dụng để trang trí ốp trần, ốp tường, làm vách ngăn nhà,… Các khu du lịch nghỉ dưỡng sang trọng cũng đang để mắt đến mê bồ để làm đẹp hơn cho không gian. 

Mê bồ có giá thành rẻ và dễ dàng trong quá trình vận chuyển, sản phẩm nhẹ rất thích hợp cho việc dựng các loại chòi nghỉ mát. Ngoài ra, mê bồ còn rất thích hợp cho việc trang trí và tạo không gian hoài cổ.

Liếp tre

Liếp tre được làm hoàn toàn từ phần cật của cây tre, được kết bằng hai thanh tre chắc chắn, rộng khoảng 2cm và dày 0,5 – 1cm, chiều dài có thể thay đổi phù hợp với nhu cầu của người sử dụng. 

Bản nan của tấm liếp tre phơi bánh tráng nhỏ, đan thành hình chữ thập, không khít. Mục đích của các khe hở là để tấp liếp nhẹ hơn, giảm chi phí, đặc biệt phơi bánh tráng nhanh khô hơn vì có độ thông thoáng.

Tấm liếp tre
Tấm liếp tre

Khi ứng dụng liếp tre vào xây dựng, bạn vừa góp phần bảo vệ môi trường. Tận dụng lợi thế của việc giảm gánh nặng chi phí cho dự án thi công. Mặt khác, độ cứng và độ bền của chúng không thua xa các vật liệu xây dựng hiện đại. Nếu biết cách sử dụng và bảo quản, bạn có thể sử dụng những tấm nền này trong nhiều năm.

Vỉ tre của liếp tre dùng để: Phơi bánh tráng, hủ tiếu, cá khô, hủ tiếu và các loại thực phẩm… Không chỉ dùng để phơi bánh tráng mà còn dùng để trang trí, tạo ánh nắng xuyên qua các ô nhỏ in trên mặt đất.

Xem thêm: Cách phân biệt các loại cót tre.

Lời kết

Những vật liệu trên đều có những công dụng khác nhau, tùy thuộc vào mục đích sử dụng của khách hàng. Nếu trang trí thì nên chọn cót tre, chặn đất và gia cố móng thì nên chọn mê bồ kết hợp cót tre.

Qua bài viết về phân biệt các loại cót tre, mê bồ và liếp tre. Chắc chắn bạn đã biết cách hiểu và phân biệt sự khác nhau giữa các mặt hàng thủ công mỹ nghệ bằng tre ở mức độ nào rồi phải không? Hãy chọn sản phẩm tốt nhất theo nhu cầu dự định của bạn và tránh những lãng phí không cần thiết. 

Nếu bạn còn có thắc mắc cần được tư vấn về 3 loại sản phẩm này vui lòng liên hệ Tre Trúc Huy Hoàng để được tư vấn nhanh chóng nhất nhé!

5/5 - (1 bình chọn)