Kỹ thuật nhân giống trồng, chăm sóc cây tầm vông đạt hiệu quả cao

Nhân giống, trồng và chăm sóc cây tầm vông

Cây tầm vông là một loài cây thuộc họ Tre, chúng được ứng dụng rất nhiều trong đời sống với hiệu quả kinh tế cao. Hiện cây tầm vông được xem là một loại cây trồng chính của người nông dân ở một số địa phương. Hãy cùng tham khảo kỹ thuật nhân giống trồng, chăm sóc cây tầm vông đạt hiệu quả cao ở bài viết sau đây của chúng tôi.

Cách chọn giống tầm vông tốt

Giống tầm vông mỡ

Giống tầm vông mỡ có ưu điểm là tốc độ phát triển nhanh, mạnh mẽ. Phần thân cây có đường kính lớn 4-7 cm, chiều cao có thể lên tới 14m. Giống cây này cho năng suất khá cao, chúng có thời gian sinh trưởng từ 3-4 năm là có thể khai thác Cây có thân màu xanh lơ, cành nhiều, quanh bụi có số lượng cây từ 20 đến 30 cây, đường kính của bụi 5-6m, phù hợp để trồng tại các vùng đồng bằng và đất phù sa ẩm ướt.

Giống tầm vông mỡ
Giống tầm vông mỡ

Giống tầm vông nứa

Giống cây tầm vông nứa có kích thước cây nhỏ hơn so với giống tầm vông mỡ. Giống cây này thường được trồng nhiều tại các vùng đồi núi, những nơi có lượng mưa thấp. 

Tầm vông nứa có khả năng chịu hạn tốt, thích nghi tốt với môi trường đồi núi, có khả năng tồn tại trong tự nhiên cao. Đường kính thân cây của cây từ 2-4cm và chiều cao từ 6-10m. Thân nhỏ, cành ít nhánh, số lượng cây trên bụi từ 20 đến 40 cây với đường kính bụi từ 3-5m.

Giống tầm vông nứa
Giống tầm vông nứa

Kỹ thuật nhân giống cây tầm vông

Có 2 cách để thực hiện nhân giống cho cây tầm vông như sau: nhân giống từ hom và cành. Về mặt thời gian lấy hom sẽ dựa trên kinh nghiệm của người dân, tầm vào khoảng tháng 3-4 của năm, 10-20 tháng tuổi. 

Yêu cầu đối với cây dùng để hom và chiết cành như sau:

  • Cây dùng để lấy hom là những cây trung bình, phát triển bình thường.
  • Đảm bảo cây không bị sâu bệnh. 
  • Hom cành chiết được lấy từ cây mẹ khoảng 10-15 tháng tuổi. 
  • Tuổi của cành chọn để chiết được dựa vào màu của vòng rễ trên đùi gà của cây.

Nhân giống bằng phương pháp hom gốc

Trước hết, chúng ta sẽ lựa chọn hom gốc và xử lý hôm. Bạn nên chọn những gốc hom già, không có nấm và nhiều rễ, sau đó chặt từ 70-80 cm, tính từ phần gốc của cây. 

Tiếp đó, đào lộ gốc hom, dùng thuổng sắt để cắt tách gốc cây mẹ ở vị trí cổ thân ngầm (vị trí tiếp giáp với cây già). Sau đó, đem ngâm vào nước, ngâm nước ngập đến hết phần thân cây để đảm bảo cho cây giống bị khô héo do mất nước.

Bạn cần loại bỏ hết phần đất bám trên hom gốc, trộn đất để ươm cây. Đất dùng để hom cây phải là đất mặt, dùng phân chuồng hoai, rơm rạ băm nhỏ theo tỷ lệ 1:1:1. 

Khi ươm cây, bạn sẽ ướt nước, chăm sóc và theo dõi cây phát triển. Cây ươm cần phải được ươm trong giàn che có bóng mát trong vòng 6 tuần đầu.

Nhân giống bằng phương pháp chiết cành

Sau khi đã chọn được cành chiết, bạn cắt phần ngọn của cành chiết, lưu ý để lại phần hom còn 3-4 lóng (khoảng 30 – 40cm). Lóng cuối, chúng ta cần chừa lại 4 – 5cm và cắt vát góc 450

Chuẩn bị hỗn hợp đất để bó cành lại, đất sử dụng là đất mùn trộn với rơm rạ, xơ dừa ủ mục, theo tỉ lệ thể tích: 1:1, trộn đều cùng với nước. Đưa túi ni lông đã chứa hỗn hợp đất bó bầu lên đầu cành chiết, miệng túi quay đối diện với đầu cành chiết, bạn cần bó sao cho đảm bảo để cành chiết chọc vào chính giữa khối đất bầu.

Sau khoảng 20-30 ngày bó, bạn kiểm tra nếu thấy đa số cành hom đã có bộ rễ phát triển hoàn chỉnh với phần rễ chuyển từ trắng sang trắng đục ngả vàng thì bẻ cành chiết để đưa vào nuôi dưỡng tại vườn ươm. 

Bạn nên chọn vị trí trồng bằng phẳng, thoát nước tốt, sau đó san lấp và làm giàn che có độ tàn che từ 60% đến 70%. Bạn cần thường xuyên chăm sóc, tưới nước cho cây cho đến khi có thể trồng. Bạn nên loại bỏ những hom không đạt chất lượng hoặc bị nhiễm sâu bệnh.

Cách trồng và chăm sóc tầm vông

Cách trồng

Bạn có thể nhân giống hoặc mua Cây Giống trực tiếp tại các vườn ươm để trồng cây tầm vông.

Mật độ trồng tầm Vông khoảng 500 cây/ha, bạn thực hiện trồng theo khoảng cách các cây cách nhau 4m, các hàng cách nhau 5m hoặc 3m x 6m. Trước khi trồng tầm vông, bạn cần đào hố để đặt bầu vào trồng, các hố cần được bón lót từ 5-10kg bởi phân chuồng hoai mục.

Trước hết bạn cần gỡ bỏ lớp vỏ bọc bầu hom, từ từ đặt cây vào hố đã đào sẵn và vun đất, nệm đất cho chặt để cố định cây vào hố. Tiếp đến, bạn tưới nước và phủ thêm một lớp rơm rạ, lá khô lên gốc cây vừa trồng để giúp giữ ẩm, thúc đẩy bộ rễ cây phát triển.

Tưới nước và bón phân

Khi mới trồng, bộ rễ của cây rất yếu, cho nên chưa thể bám chắc được vào đất, chúng rất dễ bị đổ, gẫy và chết do mất nước. Do đó, yêu cầu kỹ thuật chăm sóc tưới nước và bón phân cần đảm bảo để giúp cây nhanh mọc rễ. Bạn cần chú ý thực hiện tưới nước 2 lần trên tuần.

Khi cây đã trồng được 1 năm trở đi, cây sẽ phát triển nhánh khá nhiều, chính vì thế bạn cần phải thực hiện trồng xen canh các loại cây có tán lớn để giúp cản gió, tránh đổ ngã cho cây. Trong khoảng thời gian này, bạn có thể bón thêm phân 2 lần trên năm để thúc đẩy giúp cây phát triển tốt hơn.

Bước vào giai đoạn cây bắt đầu cho măng từ lúc 4-5 năm tuổi, bạn cần phải bón phân NPK theo hướng dẫn. Bước vào đầu mưa, chúng ta bón N cao hơn K để giúp măng mọc khỏe, cho ra những cây tầm vông đẹp. Vào cuối mùa mưa bón K cao hơn N để giúp cho cây non cứng cáp và tăng khả năng kháng sâu bệnh.

Tỉa cây và phòng sâu bệnh

Cây tầm vông thường gặp phải những loại sâu bệnh như: Bệnh Xoắn Lùn, Sâu Đục Thân,… hại cây. Do đó, bạn cần kiểm tra thường xuyên để có biện pháp điều trị sâu bệnh cho cây. 

Để phòng bệnh hiệu quả cho cây, trước hết, chúng ta cần phải dọn sạch gốc, chặt bỏ cây yếu, thấp, nhỏ, sâu bệnh, phát dọn các bụi cây ở xung quanh. Đây là cách phổ biến được các nhà vườn áp dụng khi trồng và chăm sóc cho tầm vông.

Lời kết

Như vậy, bài viết trên đây Tre Trúc Huy Hoàng đã hướng dẫn tới bạn đọc kỹ thuật nhân giống trồng, chăm sóc cây tầm vông đạt hiệu quả cao. Hy vọng, những thông tin này sẽ giúp các bạn biết được cách để có thể tạo nên được những sản phẩm tầm vông chất lượng trên thị trường hiện nay.

5/5 - (1 bình chọn)