Những cách xử lý tre tươi không bị mối mọt hiệu quả nhất

Phương pháp hun khói chống mối mọt cho tre trúc

Có rất nhiều cách xử lý tre tươi không bị mối mọt hiệu quả. Mỗi phương pháp lại tồn tại những ưu điểm, nhược điểm riêng nhưng tựu chung lại đều để bảo quản và sử dụng nguyên liệu tre một cách bền vững, dài lâu. Hãy cùng đi tìm hiểu những phương pháp độc đáo sau đây.

Cách xử lý tre tươi không bị mối mọt truyền thống

Ngâm tre trong nước

Là một phương pháp truyền thống được truyền lại từ thế hệ ông cha ta, sử dụng qua nhiều đời nay. Ngâm tre trong nước để làm gì? Ngâm tre trong nước, trong bùn, tre tươi sẽ bị mất đi đáng kể một lượng tinh bột, mùi hương không còn giữ được nên không hấp dẫn mối mọt ăn cây. Thay vào mùi thơm của tre tươi là mùi hôi của bùn đất nhưng độ dẻo dai của tre tươi được tăng lên rất nhiều, rất khó giòn, gãy.

Thời gian phải ngâm tre trong nước của tre tươi phải từ 3-6 tháng thì tre tươi mới đạt được hiệu quả chống mối mọt. Tre ngâm trong nước thường có màu tím đen và màu nâu đen sau khi vớt lên. Phơi khô cây, tránh cho cây tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời sau ngâm cũng là điều cần thiết. Phương pháp truyền thống ngâm tre trong nước này không có tính thẩm mỹ nên không có nhiều ứng dụng trong sản xuất thương mại.

>> Xem thêm: bán cây tre khô trang trí đã qua xử lý mối mọt giá rẻ chất lượng tại TPHCM.

Tre hun khói

Sấy khô, hun khói tre cũng là một biện pháp chống mối mọt hiệu quả. Biện pháp hay ứng dụng tại những xưởng tre trúc lớn, với những đơn đặt hàng lớn, thực hiện đồng loạt.  

Chi phí vận hành và chuẩn bị trang thiết khá tốn kém nên được ứng dụng nhiều trong sản xuất thương mại. Bản chất cách xử lý tre chống mối mọt này sử dụng một nguồn nhiệt từ lò đốt, khói để ép bỏ toàn bộ lượng nước còn lại trong thân tre tươi sau khi đã được phơi. Mùi khó khiến mối mọt vô cùng khó chịu và không thể phá hoại được. 

Ưu điểm lớn nhất của phương pháp tre hun khói chính là nhanh, xử lý trên diện tích lớn, khối lượng lớn mà không tốn quá nhiều nhân công. Ngoài ra khi tre tươi được sấy khô, hun khói sẽ cứng cáp hơn, chịu lực tốt hơn. 

Cách xử lý tre tươi không bị mối mọt bằng hóa học

Dùng thuốc trị mối mọt 

Dùng thuốc diệt mối mọt phun hoạc quét vào tre tươi. Cách xử lý tre chống mối mọt này tác dụng vào phần bề ngoài của tre tươi. Thường sử dụng các thuốc như Cislin 2.5ec, LN5… để nhúng, phun hoặc quét vào tre tươi sau khi đã phơi khô. Hầu hết các loại tre tươi đều có thể sử dụng phương pháp xử lý tre tươi không bị mối mọt bởi rất đơn giản, rẻ tiền, không đòi hỏi thiết bị, không cần nhân công với số lượng lớn. 

Mặc dù vậy, nhược điểm lớn nhất của phương pháp này không đáp ứng được việc chống mối mọt triệt để. Mối mọt phá hoại có thể xảy ra nếu tre đã xử lý được cắt hay chẻ ra. 

Bồn nóng lạnh

Phương pháp xử lý tre tươi bồn nóng lạnh đó là đun tre tươi trong bồn hóa chất nóng gần đến nhiệt độ sôi trong khoảng 10 phút. Ngay sau đó vớt ra nhúng ngay vào bồn nước lạnh. Hóa chất nhờ đó sẽ được tre tươi hấp thụ tốt hơn, thẩm thấu vào sâu hơn, chống mối mọt hiệu quả.

cách xử lý tre tươi không bị mối mọt bằng ngâm hóa chất
cách xử lý tre tươi không bị mối mọt bằng ngâm hóa chất

Chuyển dịch nhựa cây hay biện pháp xử lý Boucherie cải tiến

Cách xử lý tre chống mối mọt này là đơm 1 ống mềm vào đầu gốc của tre tươi nối vào buồng nén khí. Nén hóa chất dung dịch borat trong buồng đến áp suất 2 atm,  hóa chất được đẩy qua các đường dẫn lên đỉnh đầu của ống. Quá trình này sẽ xuất hiện một vài chất phẩm không bẩn khi hóa chất ngấm sang đầu bên kia. 

Mô tả thì rắc rối nhưng ưu điểm tốt nhất của phương pháp này là hóa chất có thể ngấm sâu vào phần thịt tre tươi, chuẩn bị trang thiết bị không quá phức tạp. Người ta chỉ sử dụng phương pháp này cho các loại tre tươi đặc biệt mang lại giá trị kinh tế cao.

Cách xử lý tre tươi không bị mối mọt bằng khuếch tán hóa chất

Cách xử lý tre chống mối mọt này chỉ phù hợp với nguyên liệu tre có độ ẩm trên 30%. Người ta ngâm tre hoặc quét tre tươi với lớp hóa chất dày, có độ bao phủ dày từ 10% đến 30%. Hóa chất sẽ bám vào bề mặt tre. 

Sau đó tiến hành xếp tre tươi đã phủ hóa chất thành đống, giữ thời gian khoảng 02 đến 03 tuần, bọc, bịt kín bằng bạt nhựa hoặc nilon, hóa chất có thể khuếch tán bên trong tre tươi qua việc bốc hơi. Phương pháp rất hay, nhưng yêu cầu nguyên liệu phải có độ ẩm cao.

Xử lý bằng áp lực

Bọc kín tre tươi trong một bình áp lực đặc biệt. Tiến hành bơm hóa chất vào, áp lực đẩy hóa chất sẽ ngấm sâu vào trong thịt tre. Dưới một áp lực nhất định, hóa chất có thể đi sâu, bao phủ hoàn toàn bên trong nguyên liệu tre tươi sau một thời gian cần thiết. Nhược điểm của phương pháp này là tương đối phức tạp, không được ứng dụng quá rộng rãi. Chỉ các nhà chuyên môn ứng dụng trong nghiên cứu hay sử dụng. 

Cách xử lý tre tươi không bị mối mọt bằng tiêm hóa chất

Tiêm hóa chất vào gốc tre tươi, chính vào điểm ống của gốc vào thời điểm phù hợp trước khi cắt cũng chống nấm mốc, mối mọt hiệu quả. Phương pháp này đơn giản nhưng khó nhất là ở công đoạn tiêm sao cho đúng thời gian, đúng điểm của cây tre.

Sử dụng thuốc chống mối mọt cho tre nứa XM5

Dựng thẳng thanh tre tươi mới chặt, cạo rách ruột lụa của đốt đầu tiên trên cùng. Pha dung dịch XM5, đổ đầy đốt trên cùng. Sau khi dung dịch chảy đều xuống đốt cuối cùng thì có thể mang đi sử dụng ngay. 

Sản phẩm tre tươi sau khi sử dụng phương pháp xử lý này có thể ứng dụng vào rất nhiều việc và có tuổi thọ tới chục năm không hề bị mối mọt. Phương pháp này chỉ ứng dụng cho tre tươi, mới chặt hạ.

Cách xử lý tre tươi không bị mối mọt nào tốt nhất

Xử lý bằng cách ngâm dung dịch diệt mối mọt và sấy khô, hun khói tre là 2 biện pháp diệt mối mọt hiệu quả nhất hiện nay. Cả hai vừa có thể phục vụ trong việc xây dựng và nghề trang trí mây tre.

Giá thành của hai biện pháp này không cao lắm nhưng lại mang đến sản phẩm diệt mối tuyệt vời và tuổi thọ sản phẩm lâu dài. Đáp ứng hơn những nhu cầu khác nhau của nhiều đối tượng khách hàng khác nhau trên thị trường. 

Trong những năm gần đây, nhu cầu sử dụng các sản phẩm từ tre trúc để trang trí và xây dựng tăng nhanh. Sử dụng hai phương pháp trên, một số lượng lớn các sản phẩm chất lượng cao được cung cấp trên thị trường. Trong trường hợp sản xuất hàng loạt, giá thành của sản phẩm cũng giảm đi rất nhiều.

>> Địa chỉ cung cấp nguyên liệu tre trúc đã qua xử lý uy tín chất lượng tại TPHCM.

Lời kết

Mỗi cách xử lý tre tươi chống mối mọt đều có những ưu, nhược điểm khác nhau. Tùy vào nhu cầu sử dụng, ứng dụng sản phẩm sau khi xử lý mà ta lựa chọn ra phương pháp phù hợp. Ngoài ra, với từng biện pháp sẽ có thể cho ra dòng sản phẩm khác nhau, kéo theo phân khúc giá sản phẩm khác nhau. Công dụng của từng loại sản phẩm sau khi xử lý cũng khác nhau.

Ngày xua ông cha ta thường dùng cách ngâm tre trong nước hoặc hun khói để xử lý tre tươi không bị mối mọt.

Hiện nay người ta hay ứng dụng các biện pháp hóa học vào việc xuất khẩu đồ mỹ nghệ, xuất khẩu thương mại để đạt hiệu quả kinh tế cao hơn.

Bài viết trên Tre Trúc Huy Hoàng đã giới thiệu đến bạn đọc các cách xử lý mối mọt hiệu quả cho tre trúc để bảo quản cũng như sử dụng lâu dài. Mỗi biện pháp đều có những ưu điểm riêng do đó, tùy vào từng nhu cầu mà lựa chọn phương pháp xử lý phù hợp nhất.

3/5 - (2 bình chọn)