Lồng đèn trung thu tự làm bằng tre đẹp và đơn giản nhất

lồng đèn trung thu tự làm bằng tre 8 bước đơn giản

Trung Thu là dịp các gia đình được đoàn tụ bên nhau, trẻ em được cùng nhau rước đèn, phá cỗ, trông trăng. Những chiếc lồng đèn trung thu tự làm bằng tre sẽ giúp mùa Trung Thu thêm ý nghĩa và trọn vẹn hơn. Cùng học ngay cách làm lồng đèn bạn nhé.

Lồng đèn trung thu tự làm bằng tre như thế nào?

Lồng đèn trung thu tự làm bằng tre chỉ đơn giản là chiếc lồng đèn được làm bằng nguyên liệu chính là các thanh tre. Cây tre với người Việt Nam thì đã quá quen thuộc. Nhưng qua đôi bàn tay khéo léo, chúng ta có thể biến những thanh tre đơn giản này thành chiếc đèn lồng, một món quà không thể thiếu trong đêm rằm tháng Tám.

Khi đời sống của con người ngày càng được nâng cao, người ta có điều kiện để mua cho con em mình những chiếc lồng đèn điện bắt mắt. Tuy nhiên, cảm giác tự tay hướng dẫn con mình làm một chiếc lồng đèn ông sao bằng tre mới thực sự đáng quý. 

đèn lồng trung thu làm bằng tre
đèn lồng trung thu làm bằng tre

Ý nghĩa lồng đèn trung thu

Hình ảnh những chiếc lồng đèn Trung Thu cũng gần như là một trong những biểu tượng của tết đoàn viên. Ngày càng có nhiều những loại đèn trung thu hiện đại, kèm theo đèn điện và có thể phát ra nhạc. Tuy nhiên, những chiếc đèn Trung Thu truyền thống vẫn không hề bị mai một. 

Lồng đèn Trung Thu gắn liền với một câu chuyện được lan truyền trong dân gian. Tương truyền có một con cá chép vàng đã tu luyện thành tinh. Khi biến hóa thành hình dạng con người, nó chuyên đi trêu ghẹo và lừa những người phụ nữ.

Bao Công thấy vậy mới chỉ cho người dân dùng đèn cá chép hay những chiếc đèn có hình động vật rồi treo trước cửa nhà. Nhờ đó mà con cá quỷ này sợ hãi và không dám đến quấy nhiễu nữa. 

Cho đến nay, những chiếc đèn Trung Thu vẫn gắn liền với tuổi thơ của biết bao thế hệ trẻ nhỏ. Từ những gia đình khá giả cho đến những gia đình khó khăn hơn, ai cũng đều có những cách riêng để tạo ra những chiếc đèn lồng, làm quà cho các em nhỏ. Chỉ cần những vật liệu rất đơn sơ như vỏ lon, giấy, tre,… là chúng ta cũng đã có được những chiếc đèn trung thu xinh xắn.

>> Xem thêm: Cách trang trí Trung thu đẹp bằng những vật dụng từ tre trúc

Dụng cụ cần chuẩn bị làm lồng đèn trung thu bằng tre

Lồng đèn trung thu làm bằng tre gồm các dụng cụ như sau:

 • Kéo
 • Súng bắn keo silicon
 • Kìm
 • 10 thanh tre dài khoảng 50cm, vót dẹt
 • 5 thanh tre dài 8cm
 • Giấy bóng kính hoặc giấy gói quà tùy ý
 • Keo dán
 • Dây kẽm (cắt khúc khoảng 8cm) hoặc dây thun.

Các bước làm lồng đèn trung thu tự làm bằng tre 

Lồng đèn ông sao là một trong những mẫu lồng đèn truyền thống vào mỗi dịp Trung Thu. Cách làm cũng khá đơn giản. Tuy nhiên, muốn có được thành phẩm đẹp mắt thì đòi hỏi bạn phải có đôi bàn tay khéo léo một chút. Các bước làm lồng đèn ông sao bằng tre như sau

lồng đèn trung thu tự làm bằng tre 8 bước đơn giản
lồng đèn trung thu tự làm bằng tre 8 bước đơn giản

Bước 1: Xếp mỗi cặp thanh tre tạo thành hình chữ V. Sử dụng dây kẽm hoặc dây chun buộc cố định phần đáy của chữ V. Tương tự như vậy, chúng ta sẽ cần làm 4 cặp chữ V. 

Bước 2: Lần lượt lồng 2 chữ V vào với nhau, lúc này bạn sẽ thấy xuất hiện hình chữ A. Tiếp tục dùng dây kẽm cố định lại những vị trí tiếp xúc giữa 2 chữ V.

Bước 3: Sử dụng 1 thanh tre còn thừa ở bước 1 để hoàn chỉnh một hình ngôi sao dẹt. Cố định nốt 2 đầu còn lại. 

Bước 4: Làm tương tự bước 2 và bước 3 để có được một ngôi sao dẹt thứ hai.

Bước 5: Ghép 2 ngôi sao lại với nhau. Bạn dùng dây kẽm hoặc dây chun để buộc các đầu tiếp xúc. Lúc này chúng ta sẽ có 5 điểm tiếp xúc tại mỗi cánh của ngôi sao. Chú ý không nên buộc quá chặt. 

Bước 6: Lần lượt tách phần giữa của 2 ngôi sao. Dùng các thanh tre nhỏ để chống tại các điểm giao nhau để tạo độ phồng cho đèn ông sao.

Bước 7: Sử dụng súng bắn keo để cố định lại các thanh tre nhỏ vừa chống tạo độ phồng. Lựa chọn một cây chống chắc chắn nhất để làm vị trí đặt nến.

Bước 8: Ướm và cắt giấy bóng kính hay giấy gói quà để dán lên các cạnh của chiếc đèn ông sao. Bạn nên cắt và dán lần lượt các cạnh rồi đến vùng trung tâm để đảm bảo ngôi sao được căng nhất và không có giấy thừa.

Bước 9: Dùng dây kẽm quấn chặt, tạo một vòng ở đỉnh của ngôi sao để móc dây cầm. Nếu bạn muốn làm cán cầm đứng thì cần phải chuẩn bị thêm một cán tre. Sau đó cố định chặt cán tre với khung của lồng đèn ông sao. 

đèn trung thu ngôi sao đơn giản
đèn trung thu ngôi sao đơn giản

Một số lưu ý khi làm lồng đèn trung thu tự làm bằng tre 

Mặc dù lồng đèn trung thu tự làm bằng tre không quá khó nhưng bạn cần chú ý một số điểm để chiếc lồng đèn khi hoàn thành là xuất sắc nhất. 

 • Chọn những cây tre bánh tẻ, có độ đàn hồi tốt để khi uốn tạo độ phồng không bị gãy.
 • Dùng một lượng hồ dán vừa phải để không làm ướt và rách giấy dán. 
 • Khi dán giấy lên đèn ông sao, bạn cần chú ý vuốt phẳng giấy để đèn được căng, không bị chỗ lồi chỗ lõm.
 • Có thể sử dụng thêm bút vẽ, màu nước để trang trí thêm cho chiếc lồng đèn.

Hình ảnh lồng đèn trung thu tự làm bằng tre 

Cùng ngắm nhìn những hình ảnh lồng đèn trung làm bằng tre đẹp mắt mà bạn có thể tự làm tại nhà cho bé ngay do Tre Trúc Huy Hoàng tổng hợp.

lồng đèn trung thu tự làm bằng tre đẹp
lồng đèn trung thu tự làm bằng tre đẹp
đèn trung thu ngôi sao
đèn trung thu ngôi sao

 

 

Bình chọn