Cách ốp tre vào tường liền mạch đơn giản cho nhà hàng quán cafe

Hướng dẫn cách ốp tre vào tường đơn giản

Hiện nay lối trang trí mộc mạc, đơn sơ theo kiểu hoài cổ rất được ưa chuộng tại các nhà hàng, quán cafe,… Nguyên vật liệu thi công trang trí chủ yếu từ tự nhiên phổ biến phải kể tới nguyên liêu tre trúc hay các loại gỗ. Bài viết hướng dẫn cách ốp tre vào tường cho nhà hàng quán cafe đơn giản nhất.

Ốp tre vào tường mang lại lợi ích gì?

Ốp tre trúc vào tường thường gặp trong thi công trang trí quán cafe, nhà hàng,… giúp tạo điểm nhấn thu hút khách hàng phục vụ công việc kinh doanh tốt hơn. Dùng tre trúc trang trí quán tạo nét đẹp mộc mạc đơn sơ và gần gũi với thiên nhiên. Không gian được trang trí bằng tre trúc kết hợp với ánh sáng vàng nhẹ nhàng và tiếng nhạc hòa tấu nhẹ nhàng giúp tinh thần sảng khoái giảm stress rất tốt cho sức khỏe.

Để ốp tre vào tường cần những dụng cụ hỗ trợ gì?

– Tùy vào mức độ trang trí như thế nào để chuẩn bị các loại thiết bị máy móc cho phù hợp. Các nguyên liệu, vật dụng và máy móc cần có là: mắt cắt, máy khoan, kìm, búa, súng bắn đinh, dây cột, các loại đinh chuyên dụng dành cho súng hơi, ốc vít, sắt hộp hoặc tấm gỗ pallet,… Về phần nguyên liệu thì chọn mua cây tre hoặc cây trúc đều được.

Cách ốp tre vào tường
Cách ốp tre vào tường

Quy trình thực hiện ốp tre vào tường

Bước 1: Đo đạc dự toán khối lượng

Đo đạc khu vực cần ốp tre trúc, tính ra mét vuông, từ đó dự toán khối lượng tre trúc cần thiết để chuẩn bị. Bước này tính toán kỹ lưỡng giúp tiết kiệm khá nhiều chi phí.

Ví dụ: bức tường cao 4m dài 10m, vậy diện tích sẽ là 40m2 đang cần ốp trúc liền mạch. Nếu chọn loại cây tre trúc có đường kính khoảng 3-4cm dài 4m. Thì ốp liền mạch 1 mét dài cần khoảng 27 cây tre trúc. Dự trù cho mỗi mét dài là 30 cây, vậy 4m dài sẽ vào khoảng 120 cây.

Bước 2: Chuẩn bị nguyên liệu

Chọn mua những cây tre trúc có kích thước tương đương, thân tròn thẳng và bóng. Sau đó xử lý mối mọt và thẩm mỹ cho nguyên liệu tre trúc trước khi đem đi ốp lên tường. Có thể dùng nhiều cách thức xử lý khác nhau như dùng sơn, phủ pu, 2k để hạn chế các loại mối mọt.

Bước 3: Tạo khung xương

Tạo phần khung xương bằn cách ốp thanh sắt hộp hoặc sử dụng gỗ pallet thanh. Phần khung xương thường làm vuông góc với hướng ốp tre. Với chiều cao 4m thì nên làm tối thiểu 2 xương ngang, lý tưởng là 3-4 xương ngang. Cố định khung xương vào tường bằng loại ốc vít dài tạo sự cứng cáp chịu lực tốt cho khung. Công trình sau này có chắc chắn hay không là do phần khung xương có chắc chắn hay không. Vì vậy lưu ý khi chọn khung xương bằng chất liệu sắt hay gỗ phù hợp với công trình.

Bước 4: Hướng dẫn ốp tre vào tường

Thực hiện ốp trúc lên tường. Sử dụng súng bắn đinh, bắt vít, cột dây đều được. Thẩm mỹ nhất là dùng súng bắn đinh. Tùy vào cách bày trí không gian như thế nào để chọn cách cố định tre lên tường cho hợp lý. Lưu ý khi sắp tre phải vuông góc với khung xương, sắp các cây tre sao cho liền mạch đều nhau.

Sau đó sử dụng súng bắn đinh để cố định cây tre trúc vào vị trí khung xương đã làm sẵn. Ngoài ra cũng có thể cố định bằng cách bắt vít. Nếu sử dụng phương thức bắt vít thì nên dùng thanh chỉ nẹp ngang bằng cây tre trúc chẻ đôi để che đi phần đầu ốc vít bị nhô ra. Còn nếu sử dụng cố định cây tre trúc bằng cách bắn đinh thì không cần thanh nẹp cũng được. Sau khi nẹp xong thì phủ một lớp pu hoặc sơn mỏng lên các vị trí bắn đinh hoặc bắt vít để ngăn ngừa mối mọt và tăng thẩm mỹ cho công trình.

Bước 5: Bảo dưỡng định kỳ

Nếu ốp tre trúc lên tường ở khu vực trong nhà hoặc có mái che, độ ẩm thấp, khô thoáng thì độ bền tre trúc rất cao. Còn nếu ốp trúc lên tường ở vị trí ngoài trời thì cần phải bảo dưỡng định kỳ 1 năm từ 1 đến 2 lần. Thông thường cách bảo trì là xịt sơn lại hoặc phủ lại lớp pu mới.

Ốp tre vào tường có phù hợp với nhà phố, biệt thự hay không?

Ốp tre vào tường hiện nay không chỉ được các nhà hàng, quán cafe ưa chuộng sử dụng. Mà còn rất phù hợp với các ngôi nhà phố cổ điển, tân chổ điển hay hiện đại. Đặc biệt với những ngôi nhà phố hay biệt thự có diện tích sân vườn thì việc sử dụng ốp tre trang trí là rất phù hợp.

Bài viết là chia sẻ về cách ốp tre vào tường liền mạch đơn giản nhất. Trong quá trình thực hiện nếu có bất kỳ khó khăn nào cần hỗ trợ hãy liên hệ với Tre Trúc Huy Hoàng qua hotline 0921.27.2.27 để nhận tư vấn miễn phí.

5/5 - (1 bình chọn)