Hướng dẫn cách làm giàn bằng tre đơn giản trên sân thượng

Cách làm giàn mướp bằng tre trên sân thượng

Trồng rau sạch trên sân thượng hoặc ngoài sân vườn đang là xu hướng trong những năm gần đây. Vừa cung cấp cho gia đình được nguồn rau sạch và an toàn, vừa tiết kiệm chi phí. Hôm nay Tre Trúc Huy Hoàng sẽ hướng dẫn cách làm giàn bằng tre đơn giản để trồng mướp, bầu, bí, đậu que trên sân thượng chi tiết. Và những lý do bạn nên chọn nguyên liệu tre làm giàn trồng cây là gì nhé.

Nguyên liệu tre để làm giàn có tốt không?

Cấu trúc của tre đạt được độ bền đáng kinh ngạc nhờ cấu trúc liên kết hình ống rỗng. Đã phát triển qua hàng nghìn năm để chống lại sự khắc nghiệt của môi trường tự nhiên. Vì vậy, làm giàn bằng tre sẽ có độ bền rất tốt theo thời gian.

Chất liệu tre với đặc tính hình ống nhỏ gọn, liên kết với nhau được sử dụng rất linh hoạt. Thêm vào đó, cây tre có tính cơ học khá cao, có thể gấp 2-3 lần so với các loại cây gỗ thông thường. Tre còn có độ bền cao hơn các vật liệu thép, cũng như cường độ nén tốt hơn xi măng bê tông. Theo nghiên cứu thì trọng lượng của tre gấp 6 lần trọng lượng của vật liệu thép.

>> Xem thêm: Địa chỉ bán tre làm giàn tại TP.HCM

Làm giàn bằng tre có ưu điểm gì?

Tiết kiệm chi phí

Tre được trồng ở mọi nơi vì bền, rẻ, dễ kiếm và cung cấp dồi dào. Các vật liệu như gỗ, bê tông, sắt thép vượt xa khả năng thanh toán của người dân, trong khi kết cấu bằng tre, nứa có giá cả phải chăng.

Nguyên liệu để làm giàn tre phổ biến và dễ dàng tìm mua

Cây tre được trồng phổ biến ở nhiều nơi, phù hợp với nhiều loại đất khác nhau. Rừng tre của thế giới có diện tích khoảng 37 triệu ha. Còn ở Việt Nam, diện tích tre từ Bắc vào Nam khá lớn, chi phí trồng tre, luồng, lồ ô không quá cao. 

Theo thống kế, có hơn 1600 loài tre và có tới 100 chi phân bố trên thế giới. Tre được trồng rộng rãi ở các vùng nhiệt đới, cận nhiệt đới và ôn đới và đặc biệt là Việt Nam. Kéo theo đó là các đơn vị bán tre làm giàn mướp cũng nhiều hơn giúp người mua dễ dàng mua được cây tre để làm giàn.

Giàn mướp làm bằng tre
Cách làm giàn bằng tre đơn giản

Tre có lợi thế hơn các loại vật liệu khác vì khả năng sinh trưởng nhanh, năng suất cao. Ví dụ như gỗ cần ít nhất 15 năm để thu hoạch, trong khi tre chỉ mất 3-5 năm để thu hoạch. Hàng năm, tốc độ tăng trưởng của gỗ từ 2% đến 3%.

>> Xem thêm: Cách làm nhà tre đơn giản chi phí rẻ với kết cấu vững chắc.

Cách làm giàn bằng tre có độ bền tốt

Một trong những lý do tre được sử dụng làm giàn cây là độ bền kéo cao và chịu lực rất tốt. Nếu xử lý tre tốt, tuổi thọ của trúc có thể kéo dài hàng trăm năm.

Làm giàn bằng tre đem lại sự mát mẻ, giúp cây phát triển tốt hơn

Vật liệu tre giúp giảm nhiệt cho khu vườn. Ở khí hậu Việt Nam nắng nóng quanh năm, làm giàn tre, nứa sẽ cảm thấy dễ chịu và mát mẻ hơn.

Mướp phát triển tốt hơn khi làm giàn bằng tre
Mướp phát triển tốt hơn khi làm giàn bằng tre

Bảo vệ môi trường

Tre là vật liệu thân thiện với môi trường, tiết kiệm nguyên liệu. Theo một số nghiên cứu, chế biến tre chỉ cần 1/3 năng lượng của quá trình chế biến gỗ.  1/3 năng lượng của quá trình chế biến bê tông và 1/50 năng lượng của quá trình chế biến thép.

Cách làm giàn mướp bằng tre đơn giản

 • Cọc tre chống giàn: chuẩn bị vật liệu để đảm bảo rằng cây trồng phù hợp và an toàn dựa trên loại, khu vực và vị trí của cây trồng. Đối với một số dây leo nặng như bầu, bí, mướp. Cần dùng thanh tre to để làm cọc chống chắc chắn. Đối với các loài thân leo như dưa leo, đậu ván, mướp đắng có thể dùng thanh tre, thanh gỗ chắc chắn, không cần dùng cọc bê tông. Đối với các loại bầu, bí, dưa, mướp leo giàn cần lưu ý giàn càng cao thì cây càng cho nhiều quả. Vì vậy, chọn núi cao từ 1,5 đến 2,5 m là hợp lý.
 • Lưới giàn: để tạo lưới làm giàn, hãy mua lưới, tạo giàn bằng nhiều dây cước hoặc tạo lưới bằng cây tre chẻ đôi hoặc chẻ làm tư.
 • Một số vật dụng hỗ trợ thực hiện: dây cột, cưa, kìm, kéo…

>> Đơn vị thi công tre trúc làm giàn trồng cây trên sân thượng trọn gói giá rẻ tại TPHCM.

Cách làm giàn bằng tre hình chữ A

 • Bước 1: dùng thanh tre cắm chặt cọc xuống đất để tạo thành khung giàn chữ A. Tiếp theo, bạn đặt một thanh tre và gỗ dài lên trên để liên kết khung. Dây kẽm dùng để cố định các mối nối giúp giàn chắc chắn hơn. 
 • Bước 2: sau khi cố định khung giàn, bạn tiếp tục căng lưới giàn leo. Dùng lưới ép chặt xà ngang bên khung và căng đều. Sau đó dùng dây kẽm hoặc dây cước để cố định giàn.

Cách làm giàn bằng tre để trồng cây kiểu giàn đứng

 • Bước 1: khác với giàn khung chữ A, cách làm giàn bằng tre kiểu đứng này. Bạn hãy nối các cọc gỗ, tre hoặc bê tông song song với nhau sao cho khoảng cách giữa các cọc là 2-3m. 
 • Bước 2: tiếp theo, dây thép hoặc dây kẽm được căng chắc chắn nóc trên của các cọc và mép cọc để tạo khung cho giàn. 
 • Bước 3: sau khi đảm bảo khung giàn thật sự chắc chắn, bạn hãy trải lưới giàn leo. Dùng dây kẽm hoặc dây cước buộc các góc của lưới lại, buộc dây vào đầu và cuối của thanh chống. Cột cố định ống dẫn vào dây chằng liên kết trên và các trụ được đặt cách nhau 0,5m. 
 • Bước 4: để hoàn thiện giàn, bạn dùng lưới làm giàn cây lớn căng ra như bóng râm và che bớt phần mái của giàn leo. Làm như vậy, cây có nhiều chỗ để leo hơn và năng suất tăng lên. Nếu không muốn lợp mái che, bạn có thể bỏ qua bước này để hoàn thiện giàn hoa leo.

Cách làm giàn bằng tre phẳng

Cách làm giàn bằng tre này thích hợp với các loại cây thân leo như bầu, bí, dưa. Cách làm loại giàn này cũng rất dễ. 

 • Bước 1: Đầu tiên, cắm các cọc song song cách nhau 2-3 m. Tạo khung giàn bằng cách luồn dây vào mái phía trên cọc và trên mái dưới mép cọc. 
 • Bước 2: Sau đó đặt các thanh nan lên trên hoặc dây giàn để buộc các góc lưới và dây buộc liên kết phía trên và bên dưới các đầu cọc. Cột cố định ống dẫn vào dây chằng liên kết trên và các trụ được đặt cách nhau 0,5m.

Một số lưu ý khi làm giàn bằng tre

 • Một lưu ý rất quan trọng trong cách làm giàn bằng tre là giàn phải được buộc chặt và và chắc chắn. Có thể chống chịu được trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt như mưa, gió, bão. 
 • Giàn càng chắc thì gốc cây càng cố định, giúp cây sinh trưởng, phát triển và cho năng suất cao hơn. 
 • Tùy theo nơi trồng cây mà bạn chọn loại cây và tạo giàn cho phù hợp. 
 • Khi trồng cây trong vườn để giàn đứng song song. Khi trồng cây trong sân nhà hoặc trên sân thượng, bạn có thể dễ dàng làm giàn dễ dàng khi vịn vào lan can hay tường. 
 • Trong quá trình làm giàn kiểu chữ A và loại thẳng đứng. Nếu không muốn dùng lưới để căng giàn, bạn có thể dùng các thanh tre, nứa để tạo thành lưới làm giàn. Đan các thanh tre cạnh nhau, tạo thành các ô vuông dạng lưới với khoảng cách 15 × 15 cm, hoặc 20-20 cm tùy loại cây trồng. Dùng dây để buộc các liên kết và cố định mối nối. Giúp giàn an toàn hơn.

Chăm sóc cây leo giàn tre đúng cách

 • Khi cây leo lên giàn, người ta dùng ống thép bọc nhựa làm giàn. Chú ý đến các dây leo phân bố đều trên lưới. 
 • Nhổ rễ và cành bị bệnh. Để cây được thông thoáng và tập trung chất dinh dưỡng nuôi quả. 
 • Sau mỗi vụ, trước khi trồng vụ mới phải cắt bớt dây leo đã khô.

Đối với các loại cây thuộc họ dây leo như bí, mướp, dưa chuột. Khi cây đã phát triển đến một giai đoạn nhất định thì tiến hành tạo giàn cho cây leo để cây có thể sinh trưởng và phát triển và kết trái tốt hơn. 

Mua nguyên liệu tre làm giàn ở đâu?

Mua tre làm giàn ở đâu? Với nhu cầu trồng cây giàn leo bằng tre ngày càng tăng lên thì đây là một câu hỏi được rất nhiều khách hàng quan tâm. Hiểu được điều đó, Tre Trúc Huy Hoàng đã tìm hiểu và cung ứng đầy đủ nguyên liệu tre cho khách hàng trên toàn quốc. 

Tại Tre Trúc Huy Hoàng có bàn rất nhiều loại tre. Đáp ứng được nhu cầu của khách hàng trong nhiều lĩnh vực. Thêm vào đó, chúng tôi có đội ngũ thi công giàn bằng tre chuyên nghiệp, chắc chắn sẽ khiến khách hàng hài lòng.

Như vậy, qua bài viết chắc hẳn bạn đã nắm được 3 cách làm giàn bằng tre cho cây leo đơn giản mà chắc chắn. Hy vọng với những chia sẻ về cách làm giàn bằng tre Tre Trúc Huy Hoàng gửi tới bạn đọc trong bài viết. Bạn sẽ có thể hoàn thành giàn cây một cách dễ dàng và chắc chắn. Nếu khách hàng có nhu cầu hãy liên hệ chúng tôi để được tư vấn và thi công giàn cây bằng tre nhanh nhất nhé!

Bình chọn